Bất chấp Trung Quốc phản đối, Đô đốc Mỹ trực tiếp bay thị sát Biển Đông

0

 Đô đốc Mỹ Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương đã trực tiếp tham gia chuyến bay tuần tra thị sát kéo dài 7 giờ ở Biển Đông trên một trong những chiếc máy bay do thám mới nhất của Mỹ.

Do Doc My
Đô đốc Mỹ Scott Swift đã trực tiếp tham gia chuyến tuần tra trên một chiếc máy bay P-8A Poseidon ngày 18.7.
Trong tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, Trung Quốc đang làm gia tăng sự căng thẳng trong khu vực bằng cách bồi đắp trái phép các hòn đảo nhân tạo khổng lồ trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như quốc tế đều lo lắng rằng căng thẳng Biển Đông có thể biến thành một cuộc xung đột vũ trang lớn tại châu Á.
Bắc Kinh đã nhiều lần “lớn tiếng” yêu cầu Mỹ dừng thực hiện các hoạt động tuần tra trong khu vực, nhưng Washington cho biết rằng họ chỉ đang đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực cũng như tìm cách giải quyết trong hòa bình các xung đột vì lợi ích quốc gia của Mỹ.
Hải quân Mỹ đang tăng cường thêm nhiều máy bay Poseidon để thay thế cho phi đội máy bay P-3 Orion đã già cỗi. P-8A Poseidon có thể sử dụng cho các nhiệm vụ tầm xa, kể cả chiến tranh chống tàu ngầm, các chuyến bay tuần tra và do thám.
Đại úy Hải quân Charlie Brown, sĩ quan phụ trách quan hệ công chúng của Hạm đội Thái Bình Dương, người bay cùng Đô đốc Swift, nói rằng Đô đốc rất hài lòng với những khả năng của chiếc Poseidon. Đại úy Brown không cung cấp thêm chi tiết về chuyến bay, chẳng hạn như họ có bay tới khu vực tranh chấp nơi Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng các đảo nhân tạo mà Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đình chỉ hay không.
Tháng Năm vừa qua, một chiếc P-8A của Hải quân Mỹ đã bị radio tự xưng là của hải quân Trung Quốc xua đuổi khi bay tuần tra trên khu vực biển mà Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo trái phép.

Đô đốc Swift tham gia chuyến bay ngày 18.7 sau khi tới thăm thủ đô Manila của Philippines, nơi ông gặp các quan chức quân sự cao cấp nước này. Ông đã tới Hàn Quốc sau đó và sẽ thăm Nhật Bản trước khi trở về Hawaii, đại bản doanh của Hạm đội Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, đã hoan nghênh việc đô đốc chỉ huy của Mỹ tham gia chuyến bay tuần tra trên Biển Đông, cho đó là sự thể hiện cam kết của Mỹ nhằm trợ giúp các đồng minh đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
“Về mặt quân sự mà nói, chúng tôi không có gì chống lại Trung Quốc”, ông Gazmin nói. “Đó là lý do tại sao chúng tôi đề nghị các đồng minh giúp đỡ”.
Về lo ngại xung đột vũ trang có thể xảy ra liên quan đến tranh chấp lãnh hải, Đô đốc Swift nói ông “rất hài lòng với những nguồn lực có sẵn với tư cách là chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương”.
Ông Swift nói thêm “chúng tôi sẵn sàng để đối phó với bất cứ mối nguy hiểm nào mà tổng thống yêu cầu”.
Chỉ huy hạm đội Mỹ cũng nhấn mạnh, Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp, song Washington luôn thúc đẩy để đảm bảo tự do hàng hải ở các vùng biển tranh chấp và các nơi khác. “Mỹ đã nói rất rõ rằng chúng tôi không ủng hộ việc sử dụng cơ bắp và vũ lực”, ông nói.

Thiên Hà (theo Sun Herald)

Bình luận

Comments are closed.

CLOSE
CLOSE