Hoãn xử vụ dùng nhục hình gây oan sai ở Sóc Trăng

0

Sáng nay, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử vụ án dùng “nhục hình” gây oan sai đối với 2 nguyên cảnh sát: Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi) và Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi), nguyên điều tra viên, Phòng PC45, Công an tỉnh Sóc Trăng; cùng Phạm Văn Núi (57 tuổi, nguyên kiểm sát viên tỉnh Sóc Trăng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Triệu Tuấn Hưng nói không an tâm khi vắng mặt 2 luật sư bào chữa cho mình.
Bị cáo Triệu Tuấn Hưng nói không an tâm khi vắng mặt 2 luật sư bào chữa cho mình.

Sau khi khai mạc phiên tòa, thẩm phán – chủ tọa phiên tòa Thái Rết đã tuyên hoãn phiên xét xử. Dự kiến, phiên tòa xét xử lại vào ngày 1-2.10.

Thẩm phán Thái Rết cho biết: “Kiểm tra danh sách những người được triệu tập thì vắng mặt 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Hưng. Ngoài ra, bị cáo này cũng đề nghị phải có đầy đủ 5 luật sư bào chữa cho mình. Mặc khác, bị hại Trần Văn Đỡ cũng không đến dự tòa, dù đang có mặt ở địa phương. Để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa”.

Bị cáo Phạm Văn Núi luôn cúi mặt khi vào tòa.
Bị cáo Phạm Văn Núi luôn cúi mặt khi vào tòa.

Ghi nhận của phóng viên: Tại phiên tòa xét xử vụ án dùng nhục hình gây oan sai, nguyên cảnh sát Nguyễn Hoàng Quân không nhờ luật sư bào chữa. Nguyên kiểm sát viên Phạm Văn Núi có 1 luật sư và có mặt tại tòa. Còn bị cáo Hưng thì nói: “Bị cáo cảm thấy không yên tâm khi vắng mặt 2 luật sư bào chữa cho mình, nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa”.
Theo hồ sơ tố tụng: Rạng sáng 6.7.2013, tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, hành nghề chạy xe ôm) được người dân phát hiện đã tử vong, nên trình báo công an.

Hai ngày sau, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định xác lập Chuyên án truy xét số 713TĐ và thành lập Ban chuyên án do ông Nguyễn Việt Thanh – Trưởng phòng PC45 làm trưởng ban; ông Nguyễn Hoàng Phú, Phan Văn Lắm (Phó phòng PC45), ông Hồ Văn Nhiều – Phó trưởng Công an huyện Trần Đề làm phó ban chuyên án. Các thành viên gồm: Trịnh Tấn Phát, Nguyễn Hoàng Quân (PC45 – Công an Sóc Trăng)…

Quá trình điều tra, ngày 10.7.2013, PC45 Công an tỉnh Sóc Trăng triệu tập và lưu giữ đối với Thạch Sô Phách, Trần Hol, Trần Cua (cùng ngụ xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề). Đến ngày 12.7.2013, Phách khai nhìn thấy Đỡ, Hol, Cua, Sóc, Mươl đánh và đâm ông Dũng.

Tiếp đến, vào ngày 13.7.2013, cơ quan điều tra triệu tập chị Nguyễn Thị Bé Diễm (quê Hậu Giang) và anh Trần Văn Đở (huyện Trần Đề) đến lấy lời khai. Chị Diễm khai chứng kiến anh Đở, Hol, Cua, Sóc, Mươl đánh đâm ông Dũng. (Khi được minh oan, chị Diễm khai nhận mình bị “ép cung” buộc khai theo cán bộ điều tra).

Ngày 21.7.2013, Cảnh sát bắt khẩn cấp Khâu Sóc, Thạch Mươl, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đở, Trần Cua, Trần Hol về tội “Giết người” và Nguyễn Thị Bé Diễm về hành vi “Không tố giác tội phạm”.

Vụ án gần như được hoàn tất thì bất ngờ từ ngày 18 đến 21.11.2013, Lê Mỹ Duyên (15 tuổi, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (17 tuổi, ngụ Sóc Trăng) đến công an tự thú và khai mình là hung thủ giết chết ông Dũng để cướp tài sản.

Qua đối chiếu lại lời khai của của Duyên và Xuyến phù hợp với tình tiết của vụ án mạng, nên ngày 29.11.2013, Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố 2 bị can này tội “Giết người” và “Cướp tài sản” (thời điểm này do Xuyến chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên đưa vào trại giáo dưỡng).

Đến lúc này diện biến của vụ án được chuyển sang một tình tiết mới, 7 người từng bị cáo buộc là bị can trở thành bị hại khi ngày 21.5.2014, Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra đối với các bị can. Sau đó họ đã có đơn tố bị cán bộ điều tra “dùng nhục hình” và “ép cung”.

Hai nguyên điều tra viên là Nguyễn Hoàng Quân và Triệu Tuấn Hưng bị cáo buộc “Dùng nhục hình” đối với các bị cáo. Và nguyên kiểm sát viên Phạm Văn Núi bị buộc tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Dân Việt

Bình luận

Comments are closed.

CLOSE
CLOSE