Lần đầu tiên thay khối tim, phổi từ người chết não ở VN

0

Sáng 23.7, GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ca phẫu thuật đặc biệt thay khối tim phổi từ người chết não hiến tặng đang có kết quả khả quan. Khối tim phổi này đã được chuyển hơn 1.000 km bằng đường hàng không từ TP.HCM ra Huế để cứu sống một bệnh nhân chờ ghép tạng.

Trước đó, vào Chủ nhật ngày 19.7, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết có người chết não thuộc nhóm máu AB, có ý nguyện hiến tạng. Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế đã gấp rút khởi động hệ thống tìm chọn người nhận có cùng nhóm máu AB và mắc bệnh suy tim phổi. Liên lạc trên danh sách chờ ghép chỉ có một bệnh nhân đã mổ tim cách đây một năm đồng ý ghép.

Xác định trường hợp này sẽ rất khó khăn vì các tạng dính với nhau, nhưng bệnh nhân chỉ có cơ hội duy nhất để hy vọng được cứu sống vì người cho đã hiếm, cùng nhóm máu AB lại càng hiếm. Do đó, Hội đồng chuyên môn về ghép tạng của Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định ghép tạng cho bệnh nhân trên.

Các công đoạn đánh giá sự tương hợp giữa người cho – nhận được tiến hành khẩn trương.
Trưa ngày 19.7, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sẽ lấy tạng vào đêm khuya chủ nhật, cần khẩn trương để phối hợp. Bệnh viện Trung ương Huế đã cử ngay 4 bác sĩ thuộc ê kíp lấy tạng. Một bác sĩ phẫu thuật viên và một bác sĩ gây mê hồi sức tim mạch có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy ngay trong chiều 19.7 để hội chẩn với Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hai bác sĩ khác mang phương tiện lấy tạng và mẫu máu đọ chéo cho bệnh nhân từ Huế đến sân bay Tân Sơn Nhất đi ngay vào Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 1 giờ sáng 20.7 (thứ Hai) để nhờ làm giúp xét nghiệm đọ chéo và ở lại đây để tham gia ê kíp lấy tạng.

Ngay sau đó, hai ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp thực hiện ca mổ lấy tạng được theo quy trình ngay tại BV Chợ Rẫy, kéo dài trong 4,5 giờ, từ 2g – 6g30 sáng.

Đến 6 giờ 50 phút, xe cấp cứu bắt đầu khởi hành đưa 4 bác sĩ và thùng đựng tạng (khối tim phổi) đến sân bay Tân Sơn Nhất. Chuyến bay khởi hành lúc 8 giờ 5 phút và 9 giờ 15 phút sáng cùng ngày đã đến sân bay Phú Bài (Thừa Thiên – Huế). Xe cấp cứu của Bệnh viện Trung ương Huế đã chờ sẵn, đưa thùng tạng ghép đến phòng mổ lúc 9 giờ 40 phút.
GS Phú tâm sự: “Còn quá sớm để tiên lượng ca ghép này, nhưng bản thân mỗi chúng tôi đã và sẽ làm hết sức để cứu người, không phụ lòng tin tưởng và giúp đỡ của rất nhiều người, từ các lãnh đạo cao cấp các bộ, ngành, đến các nhân viên của cơ quan vận chuyển hàng không, đặc biệt là người bệnh đã trao hy vọng sống cuối cùng cho chúng tôi. Thành kính thắp nén nhang tri ân người hiến tạng cao cả”.

GS Phú chia sẻ thêm: “Chúng tôi rất biết ơn và ghi nhận sâu sắc tình cảm chia sẻ quan tâm của dư luận trong nước trong những ngày qua, cũng như sự phối hợp nhịp nhàng đầy trách nhiệm của các đồng nghiệp ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau phẫu thuật, quả tim đập khỏe, nhưng do trước đó người cho tạng bị phù phổi nên phổi trao đổi oxy kém, vẫn cần sự trợ giúp của máy. Để kịp thời tiếp máu cho bệnh nhân, Bệnh viện Trung ương Huế phải huy động nhóm máu AB từ Quảng Bình, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM. Sau 12g theo dõi ở phòng mổ, bệnh nhân ghép tim phổi được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt”.

Nguyễn Phương

Bình luận

Comments are closed.

CLOSE
CLOSE