Malaysia dùng lợi thế cạnh tranh để ‘ve vãn’ nhà đầu tư Trung Quốc

0

Lợi thế cạnh tranh của Malaysia trong lĩnh vực kinh tế là cơ hội để thu hút nhiều nhà đầu tư Trung Quốc. Hay nói cách khác, Malaysia đã dùng lợi thế cạnh tranh để ve vãn các nhà đầu tư Trung Quốc, dẫn thông tin từ một đặc phái viên đặc biệt của Thủ tướng Malaysia- ông Tan Sri Ong Ka Ting

Ảnh: nguồn Asiaone
Ảnh: nguồn Asiaone

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị Hợp tác Thương mại và Kinh tế giữa Malaysia-Trung Quốc lần thứ 6. Ông Ong đã dành sự quan tâm đặc biệt đến hiệu quả kinh tế của đất nước. Theo đó, hiện nay, Malaysia đã dùng lợi thế cạnh tranh để ve vãn các nhà đầu tư Trung Quốc

“Chỉ số Cạnh tranh Toàn cầu 2014-2015 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đánh giá Malaysia là quốc gia thứ 20 trong 144 quốc gia có độ cạnh tranh cao. Đối với chỉ số năng lực quốc gia, Malaysia đứng thứ 25 trong số 160 quốc gia”.

“Ngoài ra, Malaysia cũng được nằm trong top 20 điểm đến thân thiện cho các nhà đầu tư trong Bảng xếp hạng môi trường kinh doanh 2014-2018 của Economic Intelligence Unit”, ông Ong cho biết thêm.

Hội thảo được đồng tổ chức bởi Phòng Đầu tư và Xúc tiến Malaysia – Quảng Đông và Ủy ban Quảng Đông của Hội đồng Trung Quốc về xúc tiến thương mại quốc tế và được hỗ trợ bởi Hội đồng doanh nghiệp Malaysia-Trung Quốc.

Có khoảng 300 đại diện đến từ các công ty của  Malaysia và Trung Quốc đã tham dự các sự kiện thực hiện cơ hội kết nối kinh doanh và cho rằng Quảng Đông là một đối tác thương mại quan trọng, thương mại song phương giữa Malaysia-Quảng Đông đã đạt mức kỷ lục 25 tỷ USD năm ngoái. Đây được xem là một mối quan hệ thương mại hai chiều

Malaysia và Trung Quốc đang phấn đấu cho một dự án thương mại song phương trị giá 160 tỷ USD vào năm 2017.

Ong cho biết sự hợp tác mạnh mẽ giữa Malaysia và Quảng Đông sẽ tạo ra một nền tảng cho sự tham gia của Malaysia trong dự án Con đường Tơ lụa thế kỷ 21, dự án này được đưa ra bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Các cảng biển dọc eo biển Malacca, bao gồm Cảng Klang, Cảng Tanjung Pelepas và Cảng Penang, đang mang đến nhiều cơ hội đầu tư”,  ông cho biết thêm.

Phó thống đốc Zhao Yufang phát biểu tại hội nghị cho biết, Malaysia đã đề xuất một liên minh giữa các thành phố cảng như: Quảng Đông, Quảng Châu, Thâm Quyến, Sán Đầu, và các đối tác của họ ở Malaysia.

“Chúng tôi có thể khám phá về các hoạt động hợp tác kinh tế biển và nhiều lĩnh vực khác”, bà Zhao nói.

“Một diễn đàn về các thành phố cảng sẽ được tổ chức tại Quảng Châu cùng với hội chợ quốc tế về dự án Con đường Tơ lụa thế kỷ 21” ở Đông Quan vào tháng 10 tới”, bà Zhao cho biết thêm.

Tuyết Nhung (Theo Asiaone)

Bình luận

Comments are closed.

CLOSE
CLOSE