Microsoft ‘dựa hơi’ iOS và Android để làm ứng dụng cho Windows

0

Với bộ công cụ mới mà Microsoft tung ra cho các lập trình viên, lượng ứng dụng mới cho nền tảng Windows trong tương lai có thể sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Kho ứng dụng nghèo nàn là một trong những hạn chế lớn nhất của nền tảng Windows Phone so với các đối thủ hiện nay. Mặc dù Microsoft đã có nhiều biện pháp khuyến khích, thế nhưng lượng ứng dụng trên Windows Phone vẫn chưa thể mang lại lợi thế cạnh tranh cho hệ điều hành này. Rất nhiều ứng dụng hay và phổ biến đã có trên iOS và Android, thế nhưng vẫn thiếu hoặc bị hạn chế nhiều tính năng trên Windows Phone.

Microsoft 'dựa hơi' iOS và Android để làm ứng dụng cho Windows Thế nên trong sự kiện Microsoft Build 2015 ngày hôm qua, Microsoft đã công khai ý đồ “mượn” ứng dụng từ iOS và Android để bổ sung nhanh cho hệ điều hành của mình.

Khác với cách mà BlackBerry làm là cho phép cài ứng dụng từ file .apk, Microsoft muốn dùng ứng dụng từ kho của iOS và Android, nhưng lập trình viên vẫn phải xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh cho hệ điều hành Windows Phone.

Tuy vậy, công việc của họ sẽ đơn giản hơn rất nhiều nhờ bộ SDK mà Microsoft mới tung ra.

Một ứng dụng vốn dành cho iOS đã xuất hiện trên Windows Phone. Ảnh: Neowin

Bộ SDK mới hỗ trợ các ngôn ngữ như Android Java/ C++, iOS Objective C. Nó cho phép lập trình viên tạo ra phiên bản ứng dụng cho Windows Phone từ phiên bản mà họ từng làm cho iOS hoặc Android, thay vì phải xây dựng lại từ đầu như trước kia.

Trên thực tế, trò chơi Candy Crush Saga trên Windows Phone chính là ứng dụng đầu tiên ứng dụng bộ SDK mới này. Việc nhận được bình chọn 4,5/5 sao cho thấy hiệu quả rõ rệt từ phương pháp này, và ứng dụng trên Windows Phone cũng sẽ không có nhiều khác biệt so với trên các nền tảng khác.

Microsoft 'dựa hơi' iOS và Android để làm ứng dụng cho Windows Ý tưởng và cách thực hiện của Microsoft hay là vậy, tuy nhiên vẫn sẽ có nhiều khó khăn khi ứng dụng vào thực tế. Giao diện Metro của Windows khác biệt quá nhiều so với phong cách của các nền tảng khác nên sẽ khó dung hoà các ứng dụng này về mặt giao diện người dùng. Thậm chí nó có thể phản tác dụng và biến Windows Phone thành một nền tảng “hổ lốn” như BlackBerry 10 hiện nay.

Ngoài ra, nhiều ý kiến còn lo ngại cho tương lai của Windows nếu làm theo cách thức này. Các lập trình viên sẽ chẳng cần tập trung lo việc phát triển ứng dụng cho Microsoft nữa. Thay vào đó, họ sẽ viết ứng dụng cho iOS và Android là chính để kiếm tiền cũng như thu hút người dùng, sau đó mới tạo ra một phiên bản cho Windows Phone. Windows Phone sẽ mất đi những nhà phát triển trung thành vốn có hiện nay.

Bình luận

Gửi bình luận

CLOSE
CLOSE