MU và nguy cơ “khủng hoảng” thừa tuyến giữa

0

Sự góp mặt của Schweinsteiger và Schneiderlin đang khiến hàng tiền vệ MU trở nên “khó thở”.

Từ thiếu thành… thừa

Tiền vệ trung tâm từng gây ra nhiều vấn đề nhức nhối trong lối chơi của MU vào mùa trước. Carrick và Blind có thời điểm “cùng nhau” dính chấn thương, Van Gaal thậm chí đã phải rút Rooney về đá tiền vệ, thay vì trung phong cắm.

Hai tân binh của MU: Schweinsteiger và Schneiderlin
Hai tân binh của MU: Schweinsteiger và Schneiderlin

Vắng Carrick, “Quỷ đỏ” thiếu vắng đi một cầu thủ có khả năng cầm trịch lối chơi và sắm vai trò nhạc trưởng ở tuyến giữa. Januzaj không thể hiện được nhiều, Blind chỉ ở mức tròn vai hay Fellaini thường được bố trí chơi như một tiền vệ con thoi (ghi bàn nhiều hơn là hỗ trợ phòng ngự).

Vấn đề cải tổ hàng tiền vệ MU được báo chí Anh đề cập nhiều từ đầu mùa hè. Hiện tại, với sự xuất hiện của hai tân binh Bastian Schweinsteiger và Morgan Schneiderlin, Van Gaal đang có trong tay 6 tiền vệ trung tâm (trong tổng số 12 cầu thủ tiền vệ), con số cho thấy sự “ngột ngạt” đòi hỏi Van Gaal cần phải nhanh chóng giải quyết.

Toan tính của Van Gaal

Sau khi ký thành công Schweinsteiger và Schneiderlin, Daily Mail đã chỉ ra những ra những sơ đồ chiến thuật thích hợp mà Van Gaal có thể áp dụng vào hàng tiền vệ mùa tới.

Đầu tiên ở sơ đồ 4-3-3 của “Hoa Tulip thép”, Schweinsteiger sẽ là người thay thế vị trí của Carrick. Chơi bên cạnh tiền vệ người Đức ở khu trung tuyến lần lượt là Herrera và Mata.

Tài năng, đẳng cấp của Schweinsteiger đã được kiểm chứng tại ĐT Đức và Bayern. Khi kết hợp cùng mẫu cầu thủ sáng tạo như Mata, hàng tiền vệ MU thực sự sẽ rất đáng xem. Theo lý thuyết, sơ đồ 4-3-3 sẽ tạo ra một hàng tấn công có sức mạnh rất khủng khiếp của MU (tận dụng được những tân binh).

Valdes; Darmian, Smalling, Rojo, Blind; Schweinsteiger, Herrera, Mata; Young, Rooney, Depay.

MU và nguy cơ "khủng hoảng" thừa tuyến giữa - 2
Ở sơ đồ 3-4-3, Van Gaal sẽ tập trung sử dụng cặp tiền vệ trung tâm có khả năng hỗ trợ tốt cho nhau. Khi đó, Herrera đóng vai trò phân phối bóng và tổ chức tấn công, trong khi thể lực của Schneiderlin sẽ đảm bảo ở khâu đánh chặn, thu hồi bóng.

Khác với 3-5-2 từng gây thất vọng mùa trước, Van Gaal có thể chuyển đổi sơ đồ này về 3-4-3 với sự xuất hiện của tân binh Depay, người đá cặp cùng Rooney và Mata trên hàng công.

Valdes; Smalling, Jones, Rojo; Young, Herrera, Schneiderlin, Shaw; Depay, Rooney, Mata.

Tiếp đến là sơ đồ của bóng đá hiện đại, 4-2-3-1. Ở hai vị trí tiền vệ trung tâm, kinh nghiệm và đẳng cấp là những yếu tố Van Gaal đề cao. Bởi vậy, sẽ không ai thích hợp hơn bộ đôi Schweinsteiger và Carrick.

Với ý tưởng này, MU của Van Gaal sẽ đảm bảo sức tấn công đi đôi với chú trọng vào mặt trận phòng ngự. Schneiderlin có thể thay thế cho Schweinsteiger với mục đích tạo ra sức mạnh và sự chắc chắn trước khung thành.

Depay và Schweinsteiger tập luyện tại đội bóng mới
Depay và Schweinsteiger tập luyện tại đội bóng mới

Valdes; Darmian, Smalling, Rojo, Shaw; Schweinsteiger, Carrick; Young, Di Maria, Depay; Rooney.

Cuối cùng là 4-4-2 với sự xuất hiện của Di Maria, Schweinsteiger, Herrera và Young tại tuyến tiền vệ. Schweinsteiger và Herrera tạo ra cặp bài trùng tại hàng tiền vệ trung tâm, hai bên cánh là những cầu thủ giàu sức sáng tạo để phục vụ cho bộ đôi tiền đạo phía trên.

Valdes; Darmian, Jones, Rojo, Shaw; Di Maria, Schweinsteiger, Herrera, Young; Rooney, Depay.

Theo Tưởng Hân (Khám phá)

Bình luận

Comments are closed.

CLOSE
CLOSE