Thảm sát ở Yên Bái: Vai trò của người yêu nghi phạm như thế nào?

0

Cuộc truy bắt nghi phạm thảm sát 4 người ở Yên Bái đã khép lại sau hơn 60 tiếng đồng hồ. Nghi phạm đã thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, vai trò của người phụ nữ đi cùng H. như thế nào trong vụ án? Người phụ nữ này có tham gia hay giúp sức cho nghi phạm gây án, chứng kiến hay không. Phải chăng người này chạy trốn cùng chỉ vì bị nghi phạm đe dọa?

Nguyễn Thị H. (tên thường gọi là H., ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).
Nguyễn Thị H. (tên thường gọi là H., ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).

Theo thông tin báo nhận được, lời khai ban đầu của Đặng Văn H. cho thấy: chiều 12/8, H. đi từ nhà ở thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái lên khu lán làm nương tìm anh L để nói chuyện tranh chấp nương rẫy.

Tại đây, H. và anh L xảy ra cãi nhau. Khi cãi nhau, H. tức giận lấy chân đá anh L mấy cái vào đầu. Thấy vậy, chị H – vợ anh L ở gần đó có hét lên: “Sao lại đánh chồng cháu?” và lấy điện thoại gọi về cho bố báo lại sự việc. H. tức khí lấy con dao chém anh L tử vong. Sau đó hắn đuổi theo chị H và ra tay sát hại chị này.

“Trong cơn tức giận, tôi đuổi chém chết chị H rồi về lán hai dì cháu H đang ở. Tôi thấy H nói gì đó nghe không rõ, tay vẫn cầm dao nên tôi đã chém nhiều nhát vào vùng đầu, cổ khiến H gục xuống. Sau đó, thấy cháu T, con trai anh L đang đứng trên giường, tôi tiện tay chém cháu bé này luôn”, H. lạnh lùng khai.

Về hung khí của đối tượng mang theo lúc bỏ trốn gồm 1 dao và hai súng tự chế. Trên đường bỏ trốn con dao đã bị rơi mất. Còn 2 súng tự chế nghi can đã giấu tại hai nơi khác nhau cũng trên đường bỏ trốn.

Về phần mình, H (người bỏ trốn cùng nghi phạm) kể lại: giữa chị ta và H có quan hệ tình cảm từ khoảng tháng 4/2015 (âm lịch). Vào chiều tối 12/8, khi đang ở trên nương thì thấy H đến tìm. Khi đó H cầm theo 2 khẩu súng kíp. Gặp nhau, H có nói với H rằng “anh giết cả nhà thằng L rồi”. H có hỏi tại sao lại giết thì Hùng mắng “đó không phải việc của em”. Theo H, sau đó Hùng có doạ nếu chị ta báo công an thì hắn sẽ giết.

Hùng rủ H bỏ trốn cùng mình, H khuyên nghi phạm để lại một khẩu, rồi cặp tình nhân đem theo một khẩu súng cùng túi thuốc súng và chạy vào rừng.

Cùng bị bắt với nghi can H. có cô gái Nguyễn Thị H. (tên thường gọi là H., ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái).

Trong khi đó, báo Báo đăng tải, thông tin ban đầu cho biết khi vụ thảm sát xảy ra, Nguyễn Thị H. cũng có mặt tại khu vực xảy ra án mạng.

Tuy nhiên, trả lời báo, H. cho biết: giữa chị ta và H. có quan hệ tình cảm từ khoảng tháng 4/2015 (âm lịch). Vào chiều tối 12/8, khi đang ở trên nương thì thấy H. đến tìm. Khi đó H. cầm theo 2 khẩu súng kíp. Gặp nhau, H. có nói với H. rằng “anh giết cả nhà thằng Long rồi”. H. có hỏi tại sao lại giết thì H. mắng “đó không phải việc của em”. Theo H., sau đó H. có doạ nếu chị ta báo công an thì hắn sẽ giết.

H. rủ H. bỏ trốn cùng mình, H. khuyên nghi phạm để lại một khẩu, rồi cặp tình nhân đem theo một khẩu súng cùng túi thuốc súng và chạy vào rừng.

Theo đó, vào chiều 12/8 H. lên lán tìm anh Long. Tại đây hai người cãi nhau. H. lấy chân đạp thẳng vào mặt anh Long rồi đánh túi bụi. Lúc này chị Phàn Thị Hoa (vợ anh Long) chạy đến hỏi tại sao lại đánh anh Long. Sau đó chị Hoa lấy điện thoại gọi về cho bố báo lại sự việc. H. tức khí lấy con dao chém anh Long tử vong. Sau đó hắn đuổi theo chị Hoa và ra tay sát hại chị này. Giết xong vợ chồng anh Long, H. đi vào lán, thấy chị Hà (em gái chị Hoa) nên hắn chém luôn. Chị Hà tử vong ngay tại chỗ. Thấy cháu Tuyền (con anh Long- chị Hoa) đang đứng trên giường H. cũng nhẫn tâm sát hại nốt.

Gây án xong, H. chạy về lán nhà mình nói chuyện với bố và đem theo hai khẩu sung kíp rồi tìm H. rủ bỏ trốn. Theo lời khai ban đầu thì con dao gây án H. vẫn giấu tại khu vực lán nhà mình. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành truy tìm hung khí này.

Riêng đối tượng Nguyễn Thị H., cơ quan công an chưa xác định rõ tội phạm nên cần điều tra làm rõ về đối tượng này sau đó mới công bố H. có tội hay không.

Theo Luật gia Đồng Xuân Thuận, nếu cô gái có tham gia trong vụ thảm sát thì cô gái này sẽ là đồng phạm. Nếu cô gái bỏ trốn cùng người yêu vào rừng dù biết rõ đối tượng đã gây ra vụ thảm án thì bản thân cô gái sẽ phạm tội không tố giác tội phạm.

Cụ thể: Nếu bỏ trốn cùng người yêu mà biết người yêu vừa phạm tội sẽ phải chịu tội “không tố giác tội phạm” với hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Trong trường hợp, cô gái chỉ bị ép buộc và đã có lời khuyên ngăn đối tượng phạm tội ra đầu thú, sẽ được xem xét là “người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt”.

Còn trong trường hợp cô gái khi bỏ trốn không biết đối tượng đã phạm tội hoặc biết mà có lời lẽ khuyên giải đối tượng ra đầu thú thì sẽ thoát tội.

Tin tức nguồn: xaluan.com

Bình luận

Comments are closed.

CLOSE
CLOSE