Vì sao 2 HC thế giới của Ánh Viên không bằng 1 HCV Sea Games?

0

Như báo Một Thế Giới đưa tin, Nguyễn Thị Ánh Viên vừa tạo nên kỳ tích cho bơi lội Việt Nam khi liên tiếp đoạt HCĐ và HCB ở Cúp bơi lội Thế giới 2015 diễn ra tại Moscow (Nga). Thế nhưng chúng lại chẳng bằng 1 tấm HCV ở SEA Games 28 nếu xét ở góc độ tiền thưởng.

 Anh Vien, Nguyen Thi Anh Vien, kinh ngu, huy chuong, HCB, HCD, SEA Games, lich su, boi loi, kinh ngu, Can Tho, giai Vo dich boi loi The gioi, HLV Dang Anh Tuan, tien thuong

Vì không danh giá bằng giải Vô địch bơi lội Thế giới nên số tiền thưởng của Cúp bơi lội Thế giới cũng rất khiêm tốn. Nếu như ở giải Vô địch bơi lội Thế giới, VĐV đoạt 1 tấm HCV sẽ được thưởng tới 20.000 USD, thì ở Cúp bơi lội Thế giới, tấm HCV chỉ mang về cho họ 1.500 USD. Với HCB là 1.000 USD và HCĐ là 500 USD.

Như vậy, với việc có 1 HCB và 1 HCĐ ở giải đấu được tổ chức tại Moscow, tổng cộng Ánh Viên nhận về khoản tiền 1.500 USD (khoảng hơn 32 triệu đồng). So ra, mức thưởng này còn không bằng những gì nữ kình ngư 18 tuổi có được ở SEA Games 28 vừa qua (lần lượt 45, 25 và 20 triệu cho huy chương vàng, bạc, đồng).

Theo quy định của nhà nước, mỗi tấm HCV cá nhân dự SEA Games sẽ được thưởng 45 triệu đồng. HCB là 25 triệu đồng còn HCĐ là 20 triệu đồng. Trường hợp các huy chương đồng đội, các VĐV chỉ được hưởng 50% mức thưởng tương ứng. Nghĩa là nếu đó là HCV, họ sẽ chỉ nhận 22,5 triệu đồng/người. Nội dung này có 3 VĐV và theo quy định chỉ được tính mức thưởng cho 1 HLV) – tương đương số tiền thưởng là 90 triệu đồng (22,5 triệu đồng x 4).

Tại SEA Games 28, Ánh Viên giành 8 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. Tính theo khung thưởng từ nhà nước, kình ngư 19 tuổi người Cần Thơ bỏ túi tổng cộng 405 triệu đồng tiền thưởng. Do đó, số tiền thưởng từ 2 HC ở Cúp bơi lội thế giới chỉ bằng 1/9 những gì Ánh Viên nhận được từ kho huy chương ở Sea Games.

Thế nhưng, trong thể thao thì tiền thưởng không phải chỉ tiêu quan trọng nhất. Rõ ràng nếu xét về mặt danh giá và cả cơ hội học hỏi, Cúp bơi lội Thế giới ăn đứt “ao làng” SEA Games.

Phong Vũ (tổng hợp) – theo motthegioi.vn

Bình luận

Comments are closed.

CLOSE
CLOSE