Vì sao trọng tài chấm Mayweather thắng điểm Pacquiao

0

Cả hai võ sĩ đều nghĩ mình thắng điểm ngay sau 12 hiệp đấu tại võ đài MGM Grand, ở Las Vegas. Nhưng mọi con số thống kê do máy tính cung cấp chỉ ủng hộ Mayweather.

Sau 12 hiệp đấu tại võ đài MGM Grand, Las Vegas, Floyd Mayweather giành chiến thắng bằng lợi thế điểm số với sự nhất trí cao của cả ba trọng tài: 118-110, 116-112, 116-112. Võ sĩ 38 tuổi người Mỹ trở thành chủ nhân của cả ba đai vô địch danh giá hạng bán trung (WBC, WBO, WBA), đồng thời nâng thành tích thành 48 trận toàn thắng trong sự nghiệp quyền anh nhà nghề kéo dài 19 năm.

Trong khi đó, Manny Pacquiao chịu thất bại thứ sáu trong sự nghiệp nhà nghề, cho dù là người chủ động tấn công và tỏ ra máu lửa hơn đối phương. Sau trận, anh tỏ ra bất ngờ với quyết định của các trọng tài, khi nghĩ mình lẽ ra phải là người thắng điểm. Tuy nhiên, các con số thống kê cả trận cho thấy đúng là Mayweather thi đấu hiệu quả hơn: tung ra nhiều cú đấm hơn, và đấm chính xác nhiều hơn.

Mayweather thắng xứng đáng, nhìn từ các góc độ chuyên môn trong trận đấu. Nhưng Pacquiao bất phục, và lấy chấn thương để lý giải một phần cho thất bại của anh hôm qua. Ảnh: AFP.
Mayweather thắng xứng đáng, nhìn từ các góc độ chuyên môn trong trận đấu. Nhưng Pacquiao bất phục, và lấy chấn thương để lý giải một phần cho thất bại của anh hôm qua. Ảnh: AFP.

Chấn thương là nguyên nhân khiến Manny Pacquiao gần như không thể dùng tay phải, ảnh hưởng tới hiệu quả thi đấu, cho dù anh là người thuận đấm tay trái.

“Khoảng ba tuần trước trận đấu này tôi đã bị một vết rách ở vai phải. Tình hình đã tốt hơn, nhưng tôi vẫn còn cảm thấy đau và tay phải không thể hoạt động với 100% công lực”, Pacquiao cho biết sau trận đấu.

Mayweather chính là người khởi đầu tốt hơn, với một số cú đấm phản đòn chuẩn xác bằng tay phải. Phải tới hiệp thứ bốn Pacquiao mới cụ thể hóa được kiểu đánh hiếu chiến của anh bằng một vài cú ra đòn tay trái chính xác. Anh có thêm hai cú đấm tay trái chính xác nữa ở hiệp thứ sáu và thứ tám. Nhưng chừng đó không đủ để thuyết phục được ba trọng tài chấm cho anh nhiều điểm hơn đối thủ.

Pacquiao còn cho biết anh đã muốn được tiêm thuốc giảm đau và chống viêm vào vai trước trận đấu, nhưng đề nghị này đã bị Nevada Athletic Commission từ chối. Ủy ban quản lý VĐV Nevada là tổ chức cấp phép và giám sát các hoạt động thi đấu những môn đối kháng tay không ở bang Nevada, Mỹ.

Nhà môi giới tổ chức quyền anh bên phía Pacquiao, ông Bob Arum, cho hay ông đã thông báo với Ủy ban về chấn thương của võ sĩ Philippines trước đó năm ngày và đứng ra bảo vệ quyết định không hủy trận đấu có doanh thu cao nhất lịch sử quyền anh.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban, ông  Francisco Aguilar, nói rằng ông chỉ lần đầu được biết về chấn thương của Pacquiao khoảng hai giờ trước trận đấu, khi đội của võ sĩ Philippines yêu cầu có một bác sĩ tới ngồi ở góc khu võ đài của anh. Vì thế mọi đề nghị liên quan tới tiêm thuốc đã bị từ chối theo điều luật.

Pacquiao bị bác đề nghị tiêm thuốc giảm đau ngay trước trận đấu, nhưng Mayweather quả quyết anh cũng phải thi đấu trong tình trạng cắn răng chịu đau vì một số chấn thương. Ảnh: Reuters.
Pacquiao bị bác đề nghị tiêm thuốc giảm đau ngay trước trận đấu, nhưng Mayweather quả quyết anh cũng phải thi đấu trong tình trạng cắn răng chịu đau vì một số chấn thương. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Mayweather cho hay anh cũng chịu một số chấn thương ở cả cánh tay lẫn bàn tay.

“Nếu Pacquiao thắng trận, tôi sẽ bày tỏ sự tôn trọng và thừa nhận anh ấy là người giỏi hơn mà không đổ lỗi cho bất kỳ lý do nào khác ngoài chuyên môn”, võ sĩ người Mỹ đáp lại khi được hỏi về việc đối thủ bị ảnh hưởng vì chấn thương.

Anh còn nhấn mạnh: “Tôi đã khiến những ai nghi ngờ khả năng của tôi những năm qua giờ phải trở thành những người tin tôi là võ sĩ mạnh hơn, đánh thông minh hơn, thi đấu có tính toán tốt hơn và biết kiên nhẫn chờ thời cơ hơn. Pacquiao cố gây áp lực nhưng không tung được nhiều cú đấm, và tôi thì chỉ việc đợi cơ hội phản đòn vào thẳng mặt anh ta”.

Nguyễn Phát

Bình luận

Gửi bình luận

CLOSE
CLOSE