Vĩnh Phúc: Giải mã nguồn gốc sinh vật lạ có hình dáng giống… thạch sùng khổng lồ ngoài hành tinh

0

 Hình dáng kỳ lạ nửa giống thạch sùng, nửa giống cá, sinh vật lạ này đã được gán cho biệt danh “thạch sùng khổng lồ phiên bản vũ trụ”.

Sinh vật lạ giống như… thạch sùng khổng lồ ngoài hành tinh

Sinh vật lạ mới phát hiện ở Vĩnh Phúc.
Sinh vật lạ mới phát hiện ở Vĩnh Phúc.

Khi hiểu biết của loài người vẫn còn tỷ lệ nghịch với thế giới thiên nhiên rộng lớn thì sự xuất hiện của những sinh vật lạ luôn thôi thúc trí tò mò của những người hiếu kỳ. Mới đây, một fanpage chia sẻ nổi tiếng của giới trẻ Việt đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi đăng tải hình ảnh một con vật bò sát da trơn kỳ lạ tại Vĩnh Phúc.

Mặc dù vẫn chưa rõ nguồn gốc nhưng theo dự đoán, sinh vật lạ này đã bị đem giết thịt. Người đầu tiên đăng tải và chia sẻ bức ảnh sinh vật lạ này là một nam thanh niên có tên T. sống tại Vĩnh Phúc. Theo anh T., anh không phải là người trực tiếp bắt được sinh vật lạ mà chỉ là hỏi giúp cho người quen mà thôi.

Với hình dáng nửa giống thạch sùng, nửa giống cá, sinh vật lạ này đã gợi nhiều liên tưởng cho nhiều người. Một số thành viên đã hài hước ví nó giống như thạch sùng phiên bản vũ trụ hoặc thằn lằn phiên bản sao Hỏa…

Thực chất là loài kỳ giông khổng lồ Trung Quốc?

Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc.
Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc.

Tuy nhiên, dựa vào hình dáng của nó có thể đoán đây là một con kỳ giông khổng lồ Trung Quốc đi lạc. Loài kỳ giông thường thấy chỉ có chiều dài từ 10 – 20cm nên hình dáng khổng lồ của con “thạch sùng phiên bản vũ trụ” này không khỏi gây hoang mang.

Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc là loài kỳ giông lớn nhất trên thế giới. Nó có tên khoa học là Andrias davidianus. Loài này có thể phát ra âm thanh như tiếng sủa, rên rỉ hay khóc của trẻ con nên chúng còn được gọi là Oa oa ngư hay Oa oa nghê tức là cá trẻ con.

Chúng là loài kỳ giông lớn nhất thế giới.
Chúng là loài kỳ giông lớn nhất thế giới.

Kỳ giông khổng lồ Trung Quốc về tổng thể rất giống với kỳ giông khổng lồ Nhật Bản ngoại trừ phần miệng nhọn, đuôi dài và xòe quạt hơn. Ở lứa tuổi trưởng thành, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc có thể nặng từ 25 – 30kg với chiều dài trung bình mà 1,15m. Theo các tài liệu khoa học, loài này có thể dài tới 1,8m. Tuy nhiên, trong điều kiện môi trường sống hiện nay, khả năng đạt tới độ dài đó là rất ít.

Sống phổ biến rộng khắp tại miền trung, tây nam và miền nam Trung Quốc, nhưng hiện nay kỳ giông khổng lồ Trung Quốc còn được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau tại quốc gia này. Phạm vi phân bố của chúng đã được mở rộng hơn về phía Đông và phía Nam quốc gia này, đặc biệt là trong lưu vực các con sông như Trường Giang, Hoàng Hà và Châu Giang.

Do tính chất bổ dưỡng nên kỳ giông khổng lồ Trung Quốc thường bị khai thác làm thuốc bắc và đang nằm trong danh sách những loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

Chính quyền bắt tay vào xác minh nguồn gốc sinh vật lạ

Trả lời báo Thanh niên, ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chính quyền đã bắt tay vào tìm kiếm và xác minh nguồn gốc ngay khi nhận được thông tin về sự xuất hiện của sinh vật lạ Vĩnh Phúc.

Cán bộ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc đã xuống địa bàn để xác minh thông tin. Do đây là loại động vật lạ, chưa rõ ràng về nguồn gốc, phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc có đề nghị công an xã, chính quyền địa phương mời các cá nhân có liên quan cung cấp thông tin.

Ông Tâm cho biết: “Trong trường hợp đã bán, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cũng phải biết rõ, con thú lạ này được bán cho ai, ở đâu. Khi truy tìm được, chúng tôi sẽ mang về Viện tài nguyên sinh vật Việt Nam mời các nhà khoa học tiếp tục xác minh, nghiên cứu.”.

(Nguồn: Wiki, Facebook)

Bình luận

Gửi bình luận

CLOSE
CLOSE